Cách làm chân gà muối chua ngọt và chân gà muối chiên

Chân gà muối chua ngọt là món ăn thơm ngon lạ miệng. Với những nguyên liệu đơn giản bạn có thể làm món ăn này ngay tại nhà cho người thân và cùng nhau thưởng thức.

Tóm tắt nội dung

1. Chân gà muối chua ngọt với sả tắc

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chân gà: 0,5 – 1kg tùy số lượng người ăn
  • 6 củ sả
  • 5 quả ớt
  • 1 củ gừng
  • 1 củ tỏi
  • 10 quả tắc (quất)
  • Lá chanh
  • Gia vị: đường, muối, dấm, nước mắm, rượu trắng, thanh quế, hoa hồi
  • Lọ thủy tinh
Chân gà muối
Chân gà muối chua ngọt

Xem thêm: Các món ngon từ thịt lợn nạc

1.2 Sơ chế nguyên liệu

Phần tỏi đem bóc vỏ, thái lát mỏng

Sả bóc một vài lớp vỏ già ở bên ngoài, rửa sạch và thái lát mỏng.

Ớt rửa sạch, xắt thành từng lát nhỏ và dày khoảng 1-1,5cm.

Nếu không muốn ăn quá cay, bạn có thể bỏ bớt hạt ớt trong lúc rửa.

Để riêng 2 quả quất vắt lấy nước cốt, số quất còn lại đem cắt đôi, bỏ hết hạt.

Sơ chế chân gà:

Chân gà đem rửa sạch với nước, cắt bỏ các móng, chặt nhỏ chân gà nếu thích. Ngâm toàn bộ chân gà với nước muối pha loãng từ 10 – 15 phút, sau đó vớt ra dùng muối và dấm trà xát để tẩy sạch và khử mùi rồi rửa lại thật sạch với nước.

Tiếp theo, cho toàn bộ chân gà vào nồi đổ sấp nước, cho thêm gừng đập dập, thanh quế, hoa hồi, bột nghệ, lá chanh để khi ăn chân gà sẽ thơm ngon hơn.

Khi nồi chân gà sôi bạn để thêm 10 phút trên bếp rồi tắt đi. Sau đó vớt chân gà ngâm vào tô nước đá lạnh khoảng 10 – 20 phút. Bước này rất quan trọng giúp gà hết sạch váng mỡ, trắng hơn, khi ăn sẽ giòn giòn hơn và có thể bảo quản được lâu hơn. Sau đó bạn vớt chân gà ra ngoài để ráo sạch nước.

Chân gà muối
Chân gà muối chua ngọt

Click ngay: Gợi ý làm món chân gà sốt cay Hàn Quốc, chân gà sốt me, chân gà sốt Thái

1.3 Chân gà muối chua ngọt

Nước mắm ngâm sẽ quyết định độ ngon của món chân gà muối chua ngọt, hỗn hợp bao gồm: 2 thìa nước mắm, 10 canh nước trắng, 4 thìa giấm, 4 thìa đường nêm cho vừa khẩu vị. Sau đó đem đun sôi nước ngâm, để nguội. Cho xả, ớt, tỏi, gừng, nước cốt quất vào khuấy đều để gia vị được hòa đều. Quả tắc được xắt mỏng, bỏ hạt và khi nước nguội mới cho vào.

Cho chân gà vào hũ nhựa hoặc lọ thủy tinh sạch. Đổ nước ngâm sao cho nước ngập chân gà. Dùng đũa khuấy đều, bỏ thêm một chút lá chanh thái nhỏ để tạo mùi thơm.

Đậy nắp lại cho kín rồi cất chân gà muối vào ngăn mát của tủ lạnh trong 1 đến 2 ngày là có thể lấy ra dùng.

Vậy là bạn đã có món chân gà giòn dai sật sật với vị chua ngọt khó cưỡng.

2. Cách làm món chân gà muối chiên

Một gợi ý thú vị là bạn có thể sử dụng ngay chân gà muối sả tắc ở bên trên để có thể mang chiên vàng giòn là được. Món ăn này cực kỳ lạ miệng và thơm ngon đó nha.

Hoặc thực hiện các bước đơn giản như sau:

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Chân gà: 350 – 500 gram tùy số lượng người ăn
  • Tỏi, ớt, hành
  • Gia vị: mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, dấm
Chân gà muối
Chân gà muối chiên

2.2 Sơ chế nguyên liệu

Chân gà sơ chế thật sạch, ngâm với nước muối loãng và dấm từ 10 – 15 phút để khử khuẩn. Rồi rửa lại thật sạch với nước. Tiến hành chặt nhỏ chân gà nếu thích.

Trộn các gia vị bao gồm: tỏi băm, hành băm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, ớt bột và rượu vào trộn đều với chân gà. Bạn cho vào tủ lạnh từ 3 – 5 tiếng để ngấm gia vị.

2.3 Làm chân gà muối chiên

Bạn lấy chân gà trong tủ ra chiên đến khi chín vàng, giòn đều là được. Xong rồi gắp ra đĩa để ráo dầu mỡ. Trang trí thêm với rau thơm cho đẹp mắt rồi cùng gia đình thưởng thức thôi.

Trên đây là 2 cách chế biến chân gà tại nhà là chân gà muối chua ngọt và chân gà muối chiên vô cùng thơm ngon lạ miệng. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Rate this post